Tại sao phải có giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất?

Trong sản xuất, giá thành đã đủ là mục tiêu then chốt của mọi vấn đề? Các đơn vị đặt hàng với đơn vị sản xuất liệu chỉ căn cứ vào giá thành để quyết định? Những đơn vị vừa sản xuất, vừa phân phối, giá thành là cơ sở để đại lý xem xét có nên nhập về bán hay không? Liệu nhập được nguồn nguyên liệu “rẻ” có giúp nhà sản xuất hạ được giá thành sản xuất?

Giám đốc sản xuất là người giải bài toán khó trong doanh nghiệp sản xuất

Không phải cứ chọn được nguyên liệu rẻ là có thể hạ được giá thành sản xuất. Làm thế nào để có thể sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng đã cam kết với khách hàng, đúng thời hạn giao hàng với một chi phí tối ưu – đó mới là thách thức mà một giám đốc sản xuất phải vượt qua.

Tại sao phải có giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất?
Cạnh tranh về giá là điều cần cần nhưng chưa đủ để có lợi thế trên thị trường.

Một trong những lãng phí mà hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hiện nay gặp phải chính là bất cập ở nguyên liệu đầu vào và tạo phôi. Khi doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu chưa phù hợp, quá trình sản xuất sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí để thay đổi. Hoàn trả để gia công, chế biến lại nguyên liệu hay chịu tăng định mức hao hụt nguyên liệu, nhân công. Tỷ lệ sản phẩm lỗi cao do việc sử dụng bằng được nguyên liệu không phù hợp đó. Điều này tạo ra quá nhiều lãng phí ở đầu vào và cả trong quá trình sau, dẫn tới làm tăng giá thành sản xuất.

Tại sao phải có giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất?
Doanh nghiệp sản xuất có thể bị đội giá thành sản phẩm bởi rất nhiều loại lãng phí.

Hay một lãng phí thường thấy khác là việc xuất hiện bán thành phẩm lỗi mà doanh nghiệp không kiểm soát, ngăn chặn. Bán thành phẩm lỗi sau khi đi qua các công đoạn tạo ra các chi phí và cuối cùng tạo ra sản phẩm lỗi. Sản phẩm lỗi được thải ra môi trường hoặc lại phát sinh chi phí cho việc tái chế, thêm cả nguy cơ trễ hạn giao hàng, mất uy tín với khách hàng.

Khi triệt tiêu được lãng phí, ngăn chặn bán thành phẩm lỗi, giá thành sản phẩm không những có độ cạnh tranh cao mà chất lượng sản phẩm cũng được đảm bảo. Hiện nay, vẫn có những doanh nghiệp quản lý sản xuất theo kiểu “định mức” một tỉ lệ sản phẩm lỗi, sau đó tính toán lượng nguyên vật liệu đầu vào sao cho đủ. Ví dụ “theo thống kế thực tế, sản phẩm lỗi chiếm 15%”, và lên kế hoạch sản xuất, đầu vào sản xuất đủ 115 sản phẩm, sẽ có đủ 100 sản phẩm đạt chất lượng để giao hàng – nghe thấy giật mình nhưng thực tế là vẫn còn doanh nghiệp xử lý như vậy.

Khóa học Giám đốc sản xuất chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp sản xuất tăng năng lực cạnh tranh

Hiện nay, tình trạng làm trước học sau ở các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam tương đối phổ biến. Không ít giám đốc sản xuất dù đã có thâm niên 10 năm làm việc những vẫn không làm đúng vai trò của mình. Khi có sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất một cách lặp đi lặp lại không thể giải quyết, khi đó doanh nghiệp mới tìm đến các chuyên gia để nhờ giúp đỡ và học hỏi.

Nhằm giúp doanh nghiệp sản xuất có được phương pháp quản trị đúng ngay từ ban đầu, trung tâm đào tạo Quản trị sản xuất PMC Việt Nam đã được thành lập tháng 12/2009. Đến nay, với thâm niên 7 năm trong lĩnh vực đào tạo quản trị sản xuất, trung tâm PMC Việt Nam đã đồng hành, phát triển với rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất lớn cũng như các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ.

Với sứ mệnh Xây dựng, triển khai các chương trình tư vấn và đào tạo quản trị sản xuất mang tính ứng dụng thực tiễn cao, đồng hành cùng các doanh nghiệp xây dựng các giải pháp KHẢ THI – ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ nhằm sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng và thời hạn giao hàng như đã cam kết với khách hàng bằng một chi phí tối ưu.

Giám đốc sản xuất chuyên nghiệp là một trong những khóa học mà PMC Việt Nam thiết kế và tổ chức trong suốt 6 năm qua luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía người học cũng như doanh nghiệp về khả năng ứng dụng thực tiễn ngay trong và sau mỗi khóa học. Sau khóa đào tạo giám đốc sản xuất, học viên sẽ:

  • Có đủ năng lực điều hành sản xuất, quản lý các nguồn lực vật chất đã được đầu tư một cách hiệu quả nhất;
  • Phát hiện và giải quyết các vấn đề trong SX với phương pháp phù hợp, hiệu quả cao, giảm được các lãng phí trong SX, đáp ứng được các yếu tố chất lượng, chi phí SX và thời hạn giao hàng.
Tại sao phải có giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất?
Giúp học viên ứng dụng kiến thức vào thực tiễn một cách khả thi, đơn giản, hiệu quả là đích đến của các khóa học PMC Việt Nam.

Trong các buổi Lễ tổng kết của mỗi khóa học, hầu hết các học viên đều chia sẻ: “Tôi thấy mình lên hẳn một level mới, thay đổi cách làm việc, làm có phương pháp hơn từ cách tiếp cận vấn đề, phân tích đánh giá vấn đề và tìm phương án giải quyết vấn đề… Thực sự là một sự thay đổi hoàn toàn. Giá mà mình được học lớp này sớm hơn…Thực sự là rất tâm đắc!”.

Học viên dù ở rất xa nhưng khi đã bắt đầu học họ không nghỉ dù chỉ nửa buổi học. “Tôi chắc hẳn là ở xa nhất so với các anh chị em trong lớp. Mỗi chiều thứ 6 xong việc là tôi lại đi tàu ra đây để học, chiều chủ nhật lại bắt tàu về nghệ An, mưa rét không vắng buổi nào. Thấy những gì học được thật bõ công, cảm ơn Công ty đã cho tôi đi học khóa học này và cảm ơn Trung tâm đã có một khóa học thực sự bổ ích, thực tế, cần thiết cho chúng tôi. Mong rằng sẽ luôn nhận được sự quan tâm và hợp tác lâu dài với PMC”- anh Dương Xuân Nghiêm, công ty nhựa châu Âu cho biết

Về phía các đơn vị tuyển dụng, “chỉ cần có chứng chỉ của PMC Việt Nam là chúng tôi nhận ngay” là khẳng định của rất nhiều doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam. Từ những nhận xét của học viên và nhà tuyển dụng cho thấy, PMC Việt Nam là một địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tào quản trị sản xuất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!